Các dự án tái tạo chuyển tiếp đã phát 154 triệu kWh điện

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến 21/7 đã có 15 dự án, phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp, tổng công suất gần 735 MW hoàn thành thủ tục vận hành thương mại (COD), phát điện lên lưới. Sản lượng phát trung bình mỗi ngày của số dự án này khoảng 3,2 triệu kWh, chiếm khoảng 0,4% tổng nguồn điện được huy động.

Số dự án này nằm trong 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp, tổng công suất hơn 4.600 MW đã lỡ hẹn giá FIT vào cuối 2020, phải đàm phán giá điện với EVN theo khung giá Bộ Công Thương ban hành hồi đầu năm.

EVN cho biết, đến 21/7 có 72 trong 85 dự án trên với tổng công suất gần 3.932 MW gửi hồ sơ đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện. Trong số này, 83% đề nghị áp giá tạm tính bằng 50% giá trần khung giá của Bộ Công Thương.

Hiện, Bộ đã phê duyệt giá tạm cho 58 dự án, tổng công suất hơn 3.181 MW. Tuy nhiên để các dự án này có thể vận hành thương mại (COD), phát điện lên lưới thì cần đáp ứng các thủ tục về đấu nối, nghiệm thu công trình hoặc một phần công trình và các hồ sơ liên quan khác như quyết định gia hạn chủ trương đầu tư, giấy phép hoạt động điện lực.

Một dự án điện gió tại Ninh Thuận. Ảnh: Quỳnh Trần

Một dự án điện gió tại Ninh Thuận. Ảnh: Quỳnh Trần

Hồi tháng 5, Bộ Công Thương cho biết lý do chậm đàm phán, vận hành các dự án điện tái tạo chuyển tiếp là nhiều chủ đầu tư vi phạm quy định về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng, nên chưa đáp ứng thủ tục pháp lý.

Cũng theo bộ này, nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để cấp phép hoạt động điện lực cho dự án - thủ tục cần thiết theo Luật Điện lực để dự án điện được khai thác. Đây cũng là lý do dẫn tới việc chậm trễ trong khâu chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Đàm phán giá tạm, đơn giản thủ tục để sớm vận hành và phát điện với các dự án tái tạo chuyển tiếp, song Bộ Công Thương nói việc này cũng cần đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Hiện vẫn còn 13 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chưa gửi hồ sơ để đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN). Các dự án này không được hưởng giá ưu đãi (giá FIT) trong 20 năm và phải đàm phán với EVN theo khung giá phát điện của Bộ Công Thương đưa ra đầu năm nay, với giá thấp hơn 20-30% so với trước đây.

 

'Nhiều chủ đầu tư điện tái tạo chạy đua hưởng giá ưu đãi, bỏ qua thủ tục'

'Nhiều chủ đầu tư điện tái tạo chạy đua hưởng giá ưu đãi, bỏ qua thủ tục'

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nói, nhiều chủ đầu tư đã bỏ qua thủ tục, vi phạm khi chạy đua thời gian để hưởng giá FIT. 

 

Chuyên gia ngoại đề xuất Việt Nam có chính sách về pin trữ điện tái tạo

Chuyên gia ngoại đề xuất Việt Nam có chính sách về pin trữ điện tái tạo

Để tận dụng tốt điện tái tạo, chuyên gia GEAPP - tổ chức thúc đẩy chuyển đổi năng lượng thế giới - gợi ý sớm có chính sách phát triển hệ thống pin lưu trữ.  35

Anh Minh