Các quy định về thi công gần đường dây diện

Sự phối hợp đầy đủ giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Để đảm bảo an toàn cho đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo cụ thể về các nội dung quy định hiện hành của nhà nước.

Theo điều 51, khoản 8, Luật Điện lực, khi tiến hành các công việc trên mặt đất, dưới lòng đất ở gần hoặc trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không, có khả năng ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của đường dây hoặc có nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện... thì đơn vị tiến hành những công việc đó phải có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Cac quy dinh ve thi cong gan duong day dien hinh anh 1
Quy định về khoảng cách an toàn với đường dây dẫn điện trên không.

Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về An toàn điện cũng nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm gồm: trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

Ngoài các quy định nêu trên trong Luật Điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, tại điều 34 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng quy định nhà thầu thi công xây dựng phải có các biện pháp an toàn cho người lao động, thiết bị, phương tiện thi công và công trình trước khi thi công xây dựng. Trường hợp các biện pháp an toàn liên quan đến nhiều bên thì phải được các bên thỏa thuận.

Sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện với các đơn vị điện lực liên quan sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình thi công.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Điện thoại: (04)66946411 

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội; 

Website: www.evn.com.vn , www.tietkiemnangluong.vn

Diệp Trà